Tung lò mò Anas ( Lạp xưởng bò )
Món lạp xưởng bò (còn được bà con người Chăm với tên Tung lò mò) là một đặc sản của người Chăm ở An Giang. Món ăn này được chế biến hoàn toàn từ thịt bò tươi từ lò giết mổ đủ điều kiện ATTP, không trộn lẫn với bất kỳ loại thịt nào khác và hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản. Đặc biệt, thương hiệu Tung lò mò Anas được tỉnh An Giang chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.
Trong tiếng Chăm, “tung” là ruột, còn “lò mò ” là thịt (thịt bò), món tung lò mò đơn giản là thịt bò dồn vào ruột bò, hay còn gọi là lạp xưởng bò”. Để làm món lạp xưởng bò, Cơ sở Anas phải sử dụng ruột bò bao bên ngoài, bên trong dồn thịt bò đã xay nhuyễn trộn với gia vị như tiêu, tỏi và một ít nguyên liệu độc đáo của người Chăm. Sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế, tất cả thịt bò ướp gia vị sẽ được dồn vào ruột bò, thắt từng khúc. Phơi món lạp xưởng bò chỉ phơi trong nắng sớm rồi lại đem vào nhà bảo quản trong ngăn lạnh. Hiện nay cơ sở đã đầu tư rất nhiều vào máy móc thiết bị, giúp cho năng suất tăng cao rất nhiều, cũng như đảm bảo về VSATTP. Theo ông Hứa Hoàng Vũ – chủ cơ sở Anas Tung lò mò tại cơ sở được sản xuất theo truyền thống của dân tộc, không có chất bảo quản, không thêm phụ gia, luôn giữ được hương vị tự nhiên của thịt bò.
Với nhiều nỗ lực xây dựng và phát triển sản phẩm truyền thống của dân tộc mình, năm 2020 Tung lò mò Anas được tỉnh An Giang chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là tiền đề để sản phẩm lạp xưởng bò Anas có nhiều triển vọng mở rộng thị trường không chỉ trong tỉnh mà mục tiêu sẽ thúc đẩy thị trường toàn quốc, quốc tế. Ông Hứa Hoàng Vũ cho biết, cơ sở sẽ tiếp tục phấn đấu giữ vững các tiêu chuẩn 3 sao OCOP và hướng đến mục tiêu cao hơn.
Món ăn này có thể nướng hoặc chiên, ăn kèm với rau sống, tương ớt. Khi lạp xưởng bò được nướng chín sẽ chảy mỡ và rất thơm, chấm với tương ớt, tạo nên vị ngọt bùi của thịt mỡ cùng vị thơm cay của gia vị đặc trưng. Hương vị thơm ngon đặc trưng này đã thu hút số lượng lớn thực khách tìm đến mua thưởng thức và làm quà tặng.
Đây là món ăn tạo nên nét đặc trưng của văn hóa vùng miền, gắn liền với đời sống tín ngưỡng. Do đó, Cơ sở tung lò mò Anas luôn muốn giữ gìn và phổ biến “Tung lò mò” đến với nhiều người. Cơ sở không muốn món ăn đại diện cho nền văn hóa của đồng bào mình bị biến chất, vì vậy họ đã tự sản xuất để gìn giữ văn hóa ẩm thực truyền thống. Từ đó, lạp xưởng bò sẽ tồn tại đúng nghĩa là “món ăn đặc sản” của đồng bào Chăm Islam và là sản phẩm đặc trưng của vùng đất Tân Châu, An Giang.